Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Chuyện câu kéo. > Hồi ký, bút ký.

Hồi ký, bút ký. Cảm xúc của bạnvề những chuyến câu đã qua. Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 08-14-2008   #1
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default SĂn CÁ NgÁt

Mặt trời vừa nhô lên, cả một bãi cát vàng óng ả nằm dọc theo dải rừng mắm ven biển, cách nhà hàng Hương Biển, Bạc Liêu chừng hai cây số đã trở nên nhộn nhịp. Hằng trăm thanh niên và trẻ em kéo nhau ra biển, kẻ cào nghêu, bắt cua, người đẩy xiếc trông vẻ rộn ràng tất bật.
Duy chỉ có hai người đàn ông mặc quần đùi, chân trần, nước da đen bóng, vai mang đồ nghề đang ngồi trên con đê, mắt đăm đăm hướng về mé biển như đang theo dõi một điều gì. Các anh chờ gì vậy? Vừa nghe tôi hỏi, một anh lên tiếng: Chờ nước rút anh ơi! Chi vậy? - Tôi hỏi. Bắt cá ngát. Thế là sau một hồi làm quen tôi mới hiểu đây là hai ngư dân chuyên săn cá ngát (còn gọi là cá trê biển) nổi tiếng ở biển Bạc Liêu. Một anh tên là Nguyễn Ngọc Long, 48 tuổi đã sống với nghề ''đâm hà bá'' trên hai mươi năm do cha truyền con nối. Một anh tên là Thi Văn Sang cũng sống với nghề này trên 10 năm. Tò mò, tôi xin theo hai anh cho biết nhưng chỉ đúng trên bờ nhìn hai người lặn hụp ngoài mé biển. Anh Long cho biết dân biển có hai cách bắt cá ngát, một là giăng câu, hai là mò hang. Muốn giăng câu trước hết phải chuẩn bị một sợi dây dài hằng trăm mét rồi buộc vào đó vài ba trăm sợi câu lưỡi móc mồi sẵn, giăng dọc theo bờ biển khi nước lớn. Mồi câu thường là còng gió, ba khía hoặc tôm tép. Giăng xong, cứ sau vài tiếng đồng hồ đi thăm một lần, kể cả ban đêm,

Còn bắt hang thì phải đợi nước ròng sát, ba bốn người lội dọc theo bãi biển, nơi có mực nước sâu ngang đầu người. Sau khi phát hiện được miệng hang, mọi người thay phiên nhau lặn dò dẫm hoặc mò, đào cho miệng hang rộng ra để dùng chĩa nhiều ngạnh đâm cá hoặc dùng vợt để chận bắt. Công việc rất vất vả và vô cùng nguy hiểm. Nếu không may bị cá đâm, nọc cá ngát gây nhức nhối và nóng lạnh suốt cả ngày. Bác Ba Ở, một người chuyên săn cá ngát ở vùng nước ngọt cho biết những người làm nghề này trước khi lặn phải uống nước mắm biển cho đỡ lạnh. Còn lỡ bị cá đâm chỉ có cách ăn chè nếp mới đỡ nhức. Tôi ngồi trên bờ suốt cả tiếng đồng hồ mới thấy hai người mang vào bờ được hai con, mỗi con nặng chừng một kí. Anh Long nói hôm nay trời lạnh quá, kiếm ít con đủ cho mẹ chúng đi chợ một ngày, mai bắt tiếp. Theo kinh nghiệm của người bắt cá ngát biển thì mỗi hang cá chỉ ở một cặp, có con nặng đến năm, sáu kí lô. Gặp hôm thời tiết thuận lợi, người bắt giỏi mỗi con nước có thể kiếm trên 10 kí, giá mỗi kí 30.000 đồng, nhưng cũng có lúc về tay trắng.

Hoài Phương
Theo Báo NNVN
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến