Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Thính xả và mồi câu

Thính xả và mồi câu Cách làm các loại thính xả và mồi câu. Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 05-21-2008   #1
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default CÁCH LÀM MỒI BOILIES ( tiếp theo )

CÁC LOẠI VIÊN BOLLIE (HỖN HỢP TRỘN ĐỂ SỬ DỤNG)


Việc bạn quyết định sẽ sử dụng loại viên Bollie nào là cả một vấn đề lớn. Tuy nhiên cũng không khó khăn gì để nói lên sự khác biệt, bởi vì trong hầu hết môi trường nước đều có thể nhìn được rõ viên Bollie. Hầu hết những người đi câu cá chép đều theo các khuynh hướng bắt chước nhau, bạn sẽ thường xuyên thấy rằng ngay khi một số người chuyên câu cá chép nỗi tiếng công bố trên một tờ tạp chí bất kỳ rằng người đó đã sử dụng “Loại Mồi Câu Bloggs” có đường kính 18 mm đặt trên một thiết bị chống phụt khói, dưới tay chèo và dốc xuống và ngay sau đó có rất nhiều người sẽ làm chính xác như vậy.

KHÁC BIỆT
Luôn nhớ rằng cá chép là loại sinh vật đầu tiên biết phối hợp các sự việc. Một ví dụ cụ thể, nếu lúc nào bạn cũng nhăm nhăm cầm đĩa khoai tây chiên lên, và lại thấy nguy hiểm đang hiển hiện trước mặt thì sau một vài lần như thế thì bạn sẽ nghĩ kỹ hơn trước khi cầm đĩa khoai tây chiên lên. Bạn có thể sẽ chuyển sang lựa chọn một món khác như bít tết chẳng hạn nhưng rồi bạn lại nhận thấy nguy hiểm đang rình rập đến vài lần thì tất yếu bạn sẽ lại chuyển sang một thứ khác thôi. Ở đây, tôi muốn nói rằng nếu bạn có thể thay đổi cách tiếp cận để lừa được con cá chép đó thì bạn có thể thu được món hời ở số lượng cá bắt được. Hãy nhìn kích cỡ, màu sắc và thể loại các viên bollies mà người ta đang sử dụng và xem thử hương vị của chúng nhé.
Trở lại hồi cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, tôi thường câu cá ở một khúc sông ở Windsfor, Cheshire vẫn được người ta gọi là Đại Dương. Thời đó, hầu hết mọi người đều sử dụng trái cây hoặc kem với các hương vị khác nhau. Kết quả bắt đầu đi xuống, tuy nhiên Sản Phẩm Catchum (Rod Hutchinson) đã tạo ra một loại hỗn hợp trộn có mùi giống mùi thịt được gọi là “Hỗn Hợp Trộn Theo Tỷ Lệ”. Tôi nghĩ là tôi sẽ cho thêm một số hương vị “Thơm Ngon Mằn Mặn của Thịt”. Bởi vì loại cá này chưa bao giờ nhìn thấy loại boilie tương tự như thế này trước đó, tôi bắt đầu thu hoạch được nhiều hơn những người khác bởi vì tôi đã thực hiện khác họ một chút.


ĐIỂM GIỐNG NHAU
Tuy nhiên, đôi khi giống với số đông lại mang lại lợi ích cho bạn. Ở một nơi, tôi biết là ở đó tất cả mọi người đều sử dụng viên Boilie 8 tính năng và trên thực tế khi có quá nhiều viên boilies ở trong nước như vậy sẽ khiến bọn cá tưởng rằng đó là thức ăn tự nhiên.
Hãy quay trở lại với ví dụ về đĩa khoai tây chiên. Bây giờ hãy tưởng tượng tất cả mọi nơi, chỗ nào cũng có khoai tây chiên và thay vào việc cản trở bạn như ở trên, thì ở đây bạn dễ dàng ăn được khoai tây chiên, cứ 100 đĩa khoai tây mới va phải một cái bẫy kia. Ít nhiều thì bạn cũng có thể biêt được cái bẫy kia khi đã ăn được rất nhiều khoai tây chiên. Rốt cục sau khi ăn rất nhiều khoai tây chiên thì bạn cũng nhận thấy là chúng chẳng có vấn đề gì cả.
Điều tốt nhất mà bạn học được trong môi trường sống của mình chính là kinh nghiệm, thử nghiệm và mắc sai phạm.

ĐÁY HỒ BỐC MÙI
Tôi luôn chú ý đặc biệt tới tình trạng của đáy hồ mà tôi đang câu cá. Lần đầu tiên khi bạn đến thăm một khúc sông hoặc câu cá ở một cái hồ mới, hãy thử xem mùi viên boilie của bạn thế nào sau khi được quăng xuống nước khoảng một giờ. Nếu mùi không đến nỗi kinh lắm thì được còn nếu mùi của nó bốc ra giống như khi nọ bị kẹp dưới nách một người nào đó nhiều mồ hôi trong suốt một ngày thì việc câu cá của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Có thể đó là đối với tôi mà thôi, tuy nhiên tôi chưa bao giờ cảm thấy tự tin nếu mồi câu của tôi bốc mùi kinh khủng. Nếu tất cả lũ cá chép cứ quanh quẩn ở đống bùn nào đó để tìm kiếm thức ăn thì tôi chẳng thấy tự tin chút nào.
Một số loại mồi câu có thể không bị ám mùi ở lòng hồ như những loại mồi câu khác. Thức ăn cho cá sẽ chẳng ra gì nếu lẫn với các mùi ở lòng hồ, mồi câu làm từ thức ăn cho chim là loại mồi câu ít bị ám mùi khác nhất, 50/50 loại hỗn hợp đó luôn giữ nguyên mùi vị riêng của nó trong mọi hoàn cảnh. Tất nhiên là cũng luôn xảy ra các tình huống bất ngờ để giữ cho mồi câu của bạn không bị ám mùi kinh khủng.
Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các hồ đều không có vấn đề gì nhưng chỉ cần đó là lần đầu tiên bạn đến đó cũng có thể gây ra một mùi lạCÁC LOẠI MỒI CÂU NƯỚNGMỒI CÂU ĐƯỢC NƯỚNG QUA VI SÓNG
Đối với những ai mới đi câu cá chép, hoặc những người không sống ở UK thì những viên boilie được nướng này về cơ bản sẽ là những viên boilie dạng nổi. Nó thường được neo dưới đáy hồ, cách đó khoảng 2 cm. Sẽ là rất hữu ích nếu nó mang mùi kinh khủng của bùn hoặc mùi của lòng hồ. Như thế bọn cá sẽ dễ dàng nhìn thấy mồi câu này mà đây cũng có thể được xem là ưu điểm hoặc nhược điểm, điều đó còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.
Mãi cho tới khi tôi đi đến NEC ở Birmingham vào mùa xuân năm 1999 và xem cuộc trưng bày mồi câu của nhóm Rod Hutchinson, tôi mới biết được chính xác cách làm mồi câu nướng như thế nào. Có rất nhiều cách để làm mồi câu nướng như vo hỗn hợp mồi thường thành các viên tròn và bỏ vào lò vi sóng để nướng thay vì đun sôi hỗn hợp mồi câu thông thường. Điều duy nhất mà tôi không thích ở thứ mồi câu được nướng bằng lò vi sóng là vì nó làm cho thành phẩm boilie thay đổi khá nhiều. Điều đó nói lên một điều rằng việc nướng qua lò vi sóng sẽ làm thay đổi kết cấu của viên boilie và làm cho nó mất đi hầu hết hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, sau khi xem cuộc trưng bày, tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình về điều này và bây giờ tôi sẽ nướng mồi câu qua lò vi sóng khi tôi cần sử dụng đến loại mồi câu nướng.
Hỗn hợp mồi câu thường được chuẩn bị theo cách thông thường, vo tròn, tuy nhiên thay vì luộc mồi câu thì có thể đem nướng. Tôi thường bỏ 30 viên boilie loại 14 mm vào lò vi sóng cùng một lúc. Chúng được đặt trong một cái đĩa chuyên dùng cho lò vi sóng và bật điện trong vòng 2 phút. Sau 2 phút, tôi sẽ kiểm tra xem mồi câu có bị cháy không nếu tiếp tục đun thêm khoảng 15 giây nữa. Sau đó, lại kiểm tra xem mồi câu có thể bị cháy không nếu tiếp tục nướng thêm khoảng 15 giây nữa, việc kiểm tra mồi câu liên tục như thế để phát hiện xem có vết cháy nào không. Ngay khi phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã nướng quá lửa thì bạn nên dừng ngay tiến trình lại và lấy mồi nướng ra.
Bí quyết để nướng chính xác số lượng và kích cỡ các viên boilie và ghi nhớ cẩn thận thời gian dùng để nướng mồi câu. Giả sử bạn đã nướng 30 viên mồi câu loại có đường kính 14 mm trong 2 phút ban đầu (vào khoảng 120 giây) và sau đó bạn cần thêm 3 lần kiểm tra, mỗi lần là 15 giây (thêm đến 45 giây cả thảy) nghĩa là số mồi câu đó đã được nướng chính xác trong 165 giây (120 +45) trong lò vi sóng. Nếu chúng ta không muốn làm cháy các viên mồi câu, chúng ta phải trừ bớt 15 giây cuối cúng trong tổng số thời gian bỏ vào lò vi sóng để nướng, 165 -15 = 150 giây. Do đó đến đây chúng ta có thể biết chắc rằng để nướng hoàn hảo 30 viên boilie loại đường kính 14 mm thì chỉ cần 150 giây cắm điện. Để có được kết quả tuyệt vời thì bên cạnh đó bạn cũng cần sử dụng cùng loại hỗn hợp mồi câu chính và kích cỡ tương đương của các viên boilie. Nếu bạn thay đổi kích cỡ hoặc hoặc công thức trộn, thì bạn sẽ phải bắt đầu từ đầu để tìm ra kích thước và / hoặc công thức trộn chuẩn cho lần thay đổi mới này.
Tôi không phải là một chuyên gia nấu ăn, tuy nhiên trong suốt quá trình nướng bằng lò vi sóng, nếu bạn càng nướng lâu thì mồi câu này càng dễ nỗi. Do đó, khi nướng bằng lò vi sóng nếu có thể nướng được càng lâu càng tốt miễn là không để mồi câu bị cháy.

Hỗn hợp mồi câu trộn cơ bản có chứa protein sữa Cazein dường như càng làm cho mồi câu nướng đạt hiệu quả cao hơn, tuy nhiên phương pháp trên chỉ hiệu quả với hầu hết loại hỗn hợp mồi câu cơ bản. Bạn sẽ thấy rằng loại mồi câu chứa casein sẽ làm cho mồi câu cứng hơn loại mồi câu được làm từ bột hòn, Bột Đậu Nành, vv, do đó hãy thử và xem bất kỳ loại hỗn hợp trộn mầu câu cơ bản nào mà bạn định sử dụng.
Đối với những ai luôn mong muốn tạo ra loại mồi câu nướng cứng như đá thì nên thực hiện theo hỗn hợp trộn thương mại để nướng từ:
Hỗn Hợp Nướng Hoàn Hảo Bằng Ánh Nắng Mặt Trời, sản phẩm trộn 50/50 của Rod Hutchinson và “hỗn hợp Hit an Run mix”, Hỗn Hợp Trộn cơ Bản Bổ Sung Thêm Protein của Mainline và Ni-Nu-Val của Nutrabait. Xin lỗi nếu như tôi có để sót một loại mồi câu nào đó tuy nhiên nếu ai đó biết được nhiều loại mồi câu hỗn hợp cơ bản dùng để làm mồi câu nướng có hiệu quả cao thì xin gửi qua thư điện tử cho tôi và tôi xẽ bổ xung thêm vào danh sách này.
Khi nướng mồi câu bằng lò vi sóng, quá trình nướng sẽ làm mất đi một số hương vị của mồi câu vì vậy tôi muốn bổ sung thêm một số hương vị nhè nhẹ như mùi trứng nhiều hơn bình thường, 50 % kết quả là điểm khởi phát ban đầu tốt, tuy nhiên bạn cũng nên thử nghiệm với loại hương vị bạn đã chọn để đạt được kết quả cao nhất.
NƯỚNG QUANH CUỘN PHAO BẦN
Ý tưởng này thật đơn giản, hỗn hợp mồi câu cơ bản được chuẩn bị theo cách thông thường, nhưng trước khi đun sôi, một ít hỗn hợp mồi ướt được cuộn tròn quanh phao bần hoặc viên Polixetizen. Sau đó mồi câu này sẽ được đun sôi theo cách thông thường và để ráo nước. Tất cả chỉ có thế, thế là bạn đã có loại mồi câu để nướng của chính mình. Bởi vì loại mồi câu không được nướng bằng lò vi sóng thì không cần có thêm hương vị, tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm các cấp độ hương vị cho loại mồi câu nướng của bạn được chế tạo theo cách này, để có thể tạo ra thứ mồi câu “hấp dẫn hơn”

"Còn tiếp"
Biên dịch viên
Triệu Du - vietnamangling.com.vn
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
CÁch LÀm MỒi Boilies Trieu Du Thính xả và mồi câu 2 02-13-2009 09:51 PM
CÁCH LÀM MỒI BOILIES ( tiếp theo ) Trieu Du Thính xả và mồi câu 0 05-17-2008 06:21 PM
CÁCH LÀM MỒI BOILIES ( tiếp theo ) Trieu Du Thính xả và mồi câu 0 05-14-2008 01:37 PM
CÁCH LÀM MỒI BOILIES ( tiếp theo ) Trieu Du Thính xả và mồi câu 0 04-21-2008 07:15 PM
CÂu CÁ nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:06 PM