Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Cách câu

Cách câu Kỹ thuật câu các loại cá nước ngọt, nước mặn, câu rê, câu nhấp, câu tay, ... Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 02-27-2008   #1
Nguyenson
Thành viên
 
Nguyenson's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2008
Đến từ: hanoi
Bài gửi: 33
sức khõe: 0 Nguyenson is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 32 lần trong 14 bài viêt
Default Cách câu lục ( Phần 2)

DÂY CÂU

Dây câu Lục có 2 phần: phần chính làcuộn dây đi với máyvà phần phụ là dây nối với lưỡiLụcdài khoảng 50 - 60 cm gắn vào sợi chính bằng khóa móc, thường gọi là dây Link. Nguyên tắc câu Lục với ổ thính là để cá vào ăn mồi thì vô tình đè lên dây câu. Chỗ cá đè chỉ cách lưỡi Lục một gang tay trở lại đó chính là đoạn dây nối với lưỡi Lục. Đoạn này phải mảnh và dai (tôi thích dùng 0.25mm đến 0.28mm) tốt nhất là loại cước tàng hình (fluorcarbon).
Nếu loại này mà thô (từ 0.35 mm trở lên) thì con cá nghi ngờ và né tránh. Tôi đã thử nhiều lần với nhiều loại dây câu từ rất mảnh đến to đùng. Có những con Chép khôn đến mức biết kiểm tra cái dây thõng từ trên giời kia xuống có đáng ngờ không bằng cáchdùng vây ngực hay đuôi quạt một cái, nếu thằng dây kia mà uốn éo như sợi rong rêu thì hắn yên tâm sục mồi, còn nếu ngược lại cứ trơ trơ ra một cách đáng ngờ thì hắn sẽ lảng ra. Lúc con cá thử kiểm tra dây, phao sẽ nháy như nhảy tăng gô. Khối chàng mắm môi nín thở giật ngược lên văng cả Lục lên ngọn cây rồi kêu Trời rằng … trượt cá to! Bậc lão luyện nhìntăm biết cá, quan sát phao biết tính cálại che miệng cười. Chúng ta sẽ trở lại ý này ở mục sau.Trước kia câu Lục chỉ là cần tay, thường là cần trúc cắt bớt phần mảnh dẻ trên ngọn để đảm bảo độ sốc. Trông cũng tương tự như cần rê cá Quả (Lóc) dùng bát (Đài) để quay dây. Cái khiếm khuyết lớn nhất của loại cần này là gặp con cá lớn thì hoặc đứt cước (phần nhiều là trường hợp cá kéo duỗi thẳng cần kèm theo tiếng nổ cước …) hoặc phải buông cần ! Ngày nay, khiếm khuyết ấy được bù đắp bằng cách lắp thêm máy câu. Bây giờ vấn đề là cái cần. Cần máy bán sẵn có độ dài khoảng 4.5 mét trở lại. Nói chung, cá chép là lũ khôn ngoan, chúng chỉ vào gần bờ lúc sáng sớm và chiều tối. Vì vậy mà, theo kinh nghiệm của tôi 4.5 mét trở xuống là ngắn. Phải dài ít nhất cũng 5 mét, hơn càng tốt, nhưng kiếm đâu ra ?Hồi đi câu ở New Port Bish bên California tôi thấy mấy ông bạn người Đài Loan câu trên bờ kè đá chắn sóng bằng một loại cần máy rất dài để khi dính cá thì có thể nâng con cá lênhẳn mặt kèchứ không bị mắc kẹt ngay chân kè nếu dùng cần ngắn. Sục tìm trong nhiều siêu thị ở Los Angeles không thấy bán loại cần đó, hỏi ra mới biết họ mang từ Đài Loanqua. Về nước, tôi đi sắm mộtchiếc cần tay dài 6 mét có đầu hơi cứng, mua bộ khoen lắp vào và.. ha, ha,… tôi đã có một cây đánh Lục tuyệt vời và siêu rẻ. Vì dài nên … nặng, không thể cầm lâu được. Thế là tìm đến sự trợ giúp của cái chống cần . Với cái cần tự chế này, tôi đã câu được rất nhiều Chép tầm U3trởlên.
Phao là cái mà người câu ngắm nghía nhiều nhất trong cuộc đời đi câucho dù có thể nó là cái nhỏ nhất, nhẹ nhất hay rẻ nhất so với các thành phần khác của bộ dụng cụ đi câu. Ấy thế mà nhiều người lại hơi coi thường nó ! Ai nhìn phao nháy mà biết con gì, to hay bé, chạm đầu, mình hay đuôi, có nên giật hay không thì lại xem cái phao như một phương tiện để thưởng thức nghệ thuật câu ! Với những người này, họ chọn lựa, nâng niu từng cái phao, giữ gìn trong những ống nhựa chắc chắn để phao không bị gãy. Có người còn ghim nhiều phao lên tường ở phòng khách, xòe ra hình quạt bên chiếc cần câu đặt chéo như một nét trang trí riêng của cần thủ gia.
Để câu Lục có hai cách chọn phao: loại chống sóng và không chống sóng. Loại sau ngắn, gặp gió sóng nổi hay bị lật nên ít ai dùng, có chăng chỉ ở những hồ nhỏ, lặng. Tôi thích câu ở hồ lớn hay đầm, được khúc sông cụt thật lặng cũng hay vì thế mà ưa dùng phao chống sóng. Phao chống sóng dài từ 28 cm đến 60 cmtùy nơi sóng ít hay nhiều.Bạn phải thử phao trước để xem lưỡi Lục (có gắn chì) có đủ sức kéo chìm cái phao xuống không. Nếu phao lấp lửng thì không đạt vì sức nâng của phao gần cân bằng với trọng lượng của Lục nên sẽ nâng nó lên khỏi mặt bùn. Trước kia tôi tự làm lấy phao, sau này thấy phao chống sóng nhập từ Hàn Quốcvề dùng khá hay nên mua dùng. Cái nhà anh Hàn này khôn đáo để, anh ta biết sản xuất hàng loạt “mũ phao” xanh đỏ bán kèm để khi thấy chóp phao mờ đi thì chụp cái mũ mới vào, lại mới !
CÁCH GIẬT VÀ DÒNG CÁ
Đây là những phút giây sung sướng nhất của cuộc đời cầm cần. Ấy thế mà theo thống kê thì có đến 50% trường hợp niềm vui ấy trở nên không trọn vẹnvì rất nhiều lý do: đứt cước, oác lưỡi, sút lưỡi … và … mất cá. Phản ứng của mọi người rất khác nhau trong trướng hợp này: bần thần, tiếc nuối, có người la ầm ĩ, chửi thề um sùm lại có người run cầm cập hồi lâu như lên cơn sốt rét. Một trong số các cao thủ câu Lục nay đã ngoài 70 lại nói một cách đầy mâu thuẫn rằng được hay mất đều sướng như nhau, kỷ niệm người ta nhớ dai hơn chính là những lần mất cá. “Con cá sảy là con cá to” các cụ chả dạy như thế là gì ! Mà các cụ đã dạy thì chớ có bao giờ sai …
Cách giật và dòng cá trong câu Lục khác với các cách câu khác đôi chút. Sau khi đặt mồi (làm ổ thính) một lúc (nhanh hay chậm tuỳ hồ có nhiều cá hay ít) bạn sẽ thấy tăm xuất hiện.Mè hầu như không có tăm, Rô phi tăm chùm nhỏ lăn tăn, tăm Trê sùng sục, tăm Trắm, Trôi gần giống nhau nổi đôi hay ba, riêng tăm Chép thì khác hẳn. Tăm chép đi ăn mồi là tăm đơn, nếu nhỏ bằng đầu ngón tay út thì cá nhỏ, chỉ vài lạng đến dưới 1 kg, nếu to bằng đầu ngón tay trỏ thì khoảng trên 1 kg đến 2 kg, nếu to bằng đầu ngón tay cái thì phải tầm 2 - 3 kg, còn nếu cỡ ngón chân cái thì phải 4 kg trở lên ! Tăm càng to, cá càng lớn và càng thận trọng.
Thường thì sau khi đặt mồi, bọn Mè sẽ vào trước tiên(chả hiểu đám ăn nổi này tại sao mũi lại thính thế không biết !), ngay sau đó là Rô phi, tiếp đến là Trôi, Trắm, còn Chép thì 20 phút sau mới lảng vảngtới ở khoảng cách vài mét. Nó vào rất chậm, khoảng cách được rút gần xuống 1.5 mét rồi 1 mét, rồi … 0.5 mét đôi khi lâu cả tiếng đồng hồ. Chép có đôi mắt to, luôn luôn quan sát xung quanh, nó nhận ra ổ thính không chỉ vì đánh hơi được mùi lan tỏa trong nứơc mà còn nhận biết qua hành vi nhộn nhịp của đám cá đến trước. Vì thế, nếu bọn Rô phi nhào vô trước thì bạn đừng vội nản vì khi Chép xuất hiện thì chúng sẽ tản đi thôi.
Cách bọn cá chạm vào dây câu Lục tạo nên những chuyển động rất khác nhau của cái phao. Cá càng to càng … khiêm tốn, càng nhỏ càng nghịch ngợm. Nếu phao nháy rất nhanhthì chắc chắn là cá nhỏ, còn từ từ chìm thì lại là cá lớn. Rô phi bao giờ cũng nháy cập cập trước khi kéo chìm phao, cá Trê hay Tra thì kéo lút phaogiữa đám bọt tăm, Trắm hay Trôi thì “đấm” trước “tỳ” sau, riêng Chép thì khác hẳn! Khi vào gần sát ổ thính thì Chép không nhả tăm nữa ! Quan sát từ lúc tăm Chép xuất hiện cách ổ thính hàng mét đến khoảng dưới nửa mét thì thấy ngưng. Lúc này bạn phải sẵn sàng, hai tay đặt sẵn vào vị trí (vì cần nặng nên bạn không thể giật cá bằng một tay) và thật chăm chú quan sát cái phao. Những con Chép khôn ngoan thường hay đề phòng. Đúng lúc này mà có tiếng động đột ngột như tiếng ném pom bên cạnhchẳng hạn thì nó bỏ đi ngay (trừ đám Chép công nghiệp nuôi bè ngờ nghệch), nếu không nó sẽ quan sát tất cả những gì quanh ổ mồi. Chắc chắn nó nhìn thấy sợi dây cướcmảnh cạnh ổ mồi. Nếu nó tưởng nhầm đó là một sợi rêu như nó thường gặp ở khắp nơi trong hồ thì nó sẽ không để ý và chầm chậm tiến đến thưởng thức mâm cỗ đã dọn sẵn. Không biết cá Chép có uy quyền gì mà khi nó xuất hiện thì các đa số các con cá khác phải lùi ra nhường chỗ. Tôi đã thử kiểm tra bằng cách đeo kính lặn ngậm một ống thở dẫn lên mặt nước, lấy một đám rong buộc che người, ômđá im lặng chờ và quan sáthành vi của đám cá trong một cái đầm sen nước khá trong.
Quan sát trực tiếp cho thấy cáChép có cách hành xử oai vệ, từ tốn như chẳng đi đâu mà vội. Chính vìthế mà khi chạm dây câu, nó làm cái pháo từ từ lún xuống. Cần phải giật đúng vào thời điểm này và cách giật cần câu Lục là giật xungchỉ nhằm mục đích đóng lưỡi Lục vào con cá. Bạn phải dùng cả hai tay bật cành câu lên một góc 45 độ như kiểu búng đầu cần. Nếu dính cá, đầu cần sẽ khựng lại ngay. Trong một phần giây định thần vì bị bất ngờ, con cá bắt đầu chúi ghì sát đáytìm cách chạy trốn, cá càng to thì sức ghì càng mạnh. Nhiều người đặt bộ phận hãm dây ở chế độ tự xả để tránh nổ cước. Tuy nhiên, câu Lụccần nhất ở cú giật, nếu để ở chế độ này thì nhiều khi Lục đóng không sâu. Vì vậy, tôi thường nhanh chóng mở chốt hãm và dùng tay để điều chỉnh thu hay xả cước tùy sức ghì của con cá theo nguyên tắc “cương nhu tuỳ biến” để dòng con cá.Con Chép ghì sát đáy một lúc lâu thì nổi dần lên, đó là lúc nó đã mệt. Lúc này đừng vội mà nên nhẹ nhàng dìu con cá lại gần trong tư thế sẵn sàng xử lýkhi con cá đột ngột vùng vẫy (mà cách tốt nhất là thả tay quay cho xả cước tự do). Nhờ cách này tôi đã thu hoạch một con Chép khá to chỉ dính đúng một lưỡi vào … râu! Chờ cho con cá liệt hẳn mới thu cước và dùng vợt bắt cá. Đừng bao giờ cầm vào sợi dây vì lúc cùng đường con cá sẽ vùng vẫy lần cuối và nếu có điểm tựa thì nó sẽ có cơ hội thoát thân. Có người quên vợt, cá to không nâng lên được lại sợ chạm vào cá mà dính Lục thì có khi lộn cổ xuống hồvới cá. Thế nhưng nếu mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn sàng thì con cá khó mà thoát được. Bây giờ bạn hãy quan sát kỹ xem Lục đóng vào đâu trên mình con cá. Nếu vào vùng đầu (nhất là quanh mõm) là OK, bạn đã đặt lưỡi đúng vị trí so với ổ thính (10 điểm). Nếu vào vây ngựcthì cũng còn khá (8 điểm) nhưng nếu vào sười hay thân cá thì bạn đã đặt lệch ra ngoài (4 điểm) còn nếu vào … đít cáthì bạn đã đặt cách xa quá (2 điểm), hiệu quả thấp. Điều này giúp bạn điều chỉnh vị trí đặt lưỡi Lục so với vị trí ổ thính.Câu Chép là cả một nghệ thuật và có lẽ cái làm cho người ta hứng thú là tự mình khám phá, một phát hiện nhỏ đưa vào áp dụng thành công mang lại cho các cần thủ niềm vui khôn tả.
Nguyenson is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to Nguyenson For This Useful Post:
anhtuandb (02-27-2008), Khiêm cá Sộp (07-04-2009), nhumi (02-28-2008), toanxuantoanvcb (05-03-2009)
Old 07-03-2009   #2
macanhtuhd
Thành viên
 
macanhtuhd's Avatar
 
Tham gia ngày: Jun 2009
Đến từ: Hải Dương
Bài gửi: 2
sức khõe: 0 macanhtuhd is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Cách câu lục ( Phần 2)

Toi rat thich cau ca chep bang luoi don , xin anh giup cho cach lam moi cau ca chep the nao cho hieu qua
macanhtuhd is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 07-03-2009   #3
cước tơ,lưỡi nhỏ
Thành viên
 
cước tơ,lưỡi nhỏ's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Đến từ: thị xã tuyên quang
Bài gửi: 219
sức khõe: 6 cước tơ,lưỡi nhỏ is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 46 lần trong 31 bài viêt
Default Re: Cách câu lục ( Phần 2)

bài viết này của bác hay quá.
em ấn vào nút cảm ơn nhưng đã bị hết quyền. thanks.
__________________
-LÀ CẦN THỦ ĐÊM NẰM MƠ PHAO THỤT.

GIẬT MÌNH TỈNH RA ,ĐÀNH PHẢI THỤT CÁI NÀO .
cước tơ,lưỡi nhỏ is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to cước tơ,lưỡi nhỏ For This Useful Post:
macanhtuhd (07-08-2009), tuananh HD (10-13-2009)
Old 07-03-2009   #4
bighook
Thành viên
 
bighook's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Phu Tho
Bài gửi: 104
sức khõe: 7 bighook is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 32
Được cảm ơn 27 lần trong 18 bài viêt
Default Re: Cách câu lục ( Phần 2)

Đây là bài viết của bác Nguyên Thảo đăng trên trang web 4so9 mà diễn đàn ta đã có liên kết. Các bác có thể vào link này để xem trực tiếp.
http://4so9.com/cauca/kb_start.html
bighook is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to bighook For This Useful Post:
tuananh HD (10-13-2009)
Old 08-26-2009   #5
VodkaKick
Thành viên
 
VodkaKick's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2009
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 1
sức khõe: 0 VodkaKick is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viêt
Default Re: Cách câu lục ( Phần 2)

Hay quá cảm ơn bác!
VodkaKick is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to VodkaKick For This Useful Post:
tuananh HD (10-13-2009)
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
Cách câu lục ( Phần 1) Nguyenson Cách câu 1 07-03-2009 01:50 PM
Chuyện phiếm câu cá nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:51 PM
CÂu CÁ nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:06 PM
Nghề câu nguyenholiday Cách câu 0 01-25-2008 11:51 AM
Một Góc Nhìn Về Mồi Câu nguyenholiday Thính xả và mồi câu 0 01-25-2008 11:20 AM